Nếu bạn thường xuyên nghe nói về Axit béo Omega - 3, điều đó là hoàn toàn hợp lý. Các vi chất này không chỉ quan trọng cho một số chức năng cơ bản của cơ thể — mà còn là thành phần cấu tạo nên màng tế bào của chúng ta — mà còn nhiều nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH).
“Axit béo Omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch, não bộ và tế bào,” nói Vicki Shanta Retelny, RDN, người sáng lập podcast Nourishing Notes tại Chicago.
Mặc dù ăn hải sản là một trong những cách tốt nhất để cung cấp các Axit béo Omega - 3 quan trọng này, hầu hết người Mỹ không ăn đủ, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Các thực phẩm bổ sung dầu cá đã lâu được khuyến khích như một cách để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng trong chế độ ăn uống phương Tây điển hình, nhưng chúng không phải là cách duy nhất để bổ sung Omega - 3. Thực tế, có nhiều tuyên bố cho rằng dầu krill, một loại dầu chiết xuất từ những động vật giáp xác nhỏ ở Nam Cực, có thể là nguồn cung cấp Axit béo tốt hơn. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về Krill Oil và liệu thực phẩm bổ sung này có phù hợp với bạn không?
Krill Oil là gì?
Krill Oil được chiết xuất từ Krill, những động vật giáp xác nhỏ sống ở đại dương giống như tôm, theo các nhà nghiên cứu từ Chương trình Nam Cực Úc. “Từ krill thực sự có nghĩa là ‘cá nhỏ’ trong tiếng Na Uy,” theo Amy Kimberlain, RDN, CDCES, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn uống tại Miami. Krill chủ yếu trong suốt, ngoại trừ màu đỏ nhạt trên vỏ; chúng thường sống thành những nhóm lớn đến 30.000 con trên mỗi mét vuông và là một trong những loài động vật phong phú nhất trên Trái Đất. (Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang nhanh chóng ảnh hưởng đến môi trường sống của krill, theo nghiên cứu công bố năm 2021 trong Frontiers in Marine Science.)
Đừng để kích thước nhỏ của chúng khiến bạn lầm tưởng. “Mặc dù chúng nhỏ bé, những động vật giáp xác này có rất nhiều DHA và EPA, hai loại axit béo omega-3,” Kimberlain nói thêm. DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic) chủ yếu đến từ các sinh vật biển (như cá và động vật giáp xác), và do đó được gọi là “omega biển,” theo Trường Y Harvard T.H. Chan.
Krill là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của cá voi, chim cánh cụt và các sinh vật biển khác. Mặc dù chúng cũng có thể được người tiêu dùng ăn — ở Nhật Bản, chúng được chế biến giống như tôm và gọi là okiami, trong khi người Na Uy biến chúng thành một loại paste — krill không phải là thực phẩm tiện lợi. Chúng có thể rất mặn và có vỏ ngoài cứng cần phải được loại bỏ trước khi ăn. Thêm vào đó, những động vật nhỏ bé này chứa nhiều fluorine, một hóa chất độc hại ở mức cao. Fluorine có thể được loại bỏ trong quá trình chế biến dầu krill thành thực phẩm bổ sung.
Krill Oil thường được bán dưới dạng viên nang mềm.
Những lợi ích sức khỏe tiềm năng của Krill Oil
Vì Krill Oil là nguồn cung cấp Axit béo Omega - 3 tốt, nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đi kèm với nó.
1. Krill Oil có thể giúp tim mạch
Có rất nhiều lý do để yêu thích Krill Oil - đặc biệt là vì lợi ích của nó cho tim. Kimberlain nói “Krill Oil có thể có lợi trong việc giảm Cholesterol toàn phần và Triglyceride của chúng ta. Thêm vào đó, nó có thể giúp tăng mức Cholesterol HDL ‘tốt’. Nghiên cứu trước đây cũng hỗ trợ điều này. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, 1 đến 3 gram dầu krill mỗi ngày đã giúp giảm cholesterol LDL (“xấu”), triglyceride và glucose trong máu của các đối tượng nghiên cứu, đồng thời tăng cholesterol HDL, nhiều hơn cả dầu cá (hoặc tất nhiên là Placebo).
Một nghiên cứu khác, công bố vào tháng 1 năm 2022 trên JAMA Network Open, cho thấy Krill Oil giúp giảm mức Triglyceride xuống 26% ở những người có mức Triglyceride cao, sau 12 tuần bổ sung.
Nghiên cứu khác, công bố năm 2021 trong Mayo Clinic Proceedings, cho thấy các thực phẩm bổ sung Omega-3 với DHA và EPA có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. “Bổ sung EPA và DHA là một chiến lược lối sống hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tim mạch, và tác dụng bảo vệ có thể tăng lên với liều lượng,” các nhà nghiên cứu lưu ý.
2. Krill Oil có thể giảm viêm
Viêm không phải lúc nào cũng xấu - khi bạn bị bệnh hoặc bị thương, cơ thể bạn khởi động phản ứng miễn dịch, theo Cleveland Clinic, điều này giúp chống lại bệnh tật hoặc bắt đầu quá trình chữa lành vết thương. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn kích hoạt viêm mà không có bệnh tật hoặc chấn thương, bạn có thể có viêm mãn tính. Trong trường hợp đó, Krill Oil có thể giúp giảm mức độ viêm. Một nghiên cứu công bố năm 2016 trong Digestive and Liver Disease cho thấy Krill Oil giảm viêm ruột - Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm (do đó, cần thêm nghiên cứu để xác nhận).
3. Krill Oil có thể giúp điều trị viêm khớp và đau khớp
Kimberlain nói “Liên quan đến việc giảm viêm, Krill Oil đã được chứng minh là giúp giảm đau viêm khớp,” Nghiên cứu trước đây, ví dụ, cho thấy những người bị đau viêm khớp khi dùng 300 mg dầu krill trong 30 ngày đã cảm thấy sự cải thiện trong cơn đau và cứng khớp, và một số thậm chí còn cảm thấy sự giảm đau sau bảy ngày.
Một nghiên cứu công bố vào tháng 7 năm 2022 trong The American Journal of Clinical Nutrition cũng cho thấy Krill Oil cải thiện đau khớp gối do viêm xương khớp, cứng khớp và chức năng thể chất ở người trưởng thành bị viêm khớp gối nhẹ đến vừa. Các đối tượng tiêu thụ 4gram Krill Oil mỗi ngày trong sáu tháng hoặc Placebo.
Một nghiên cứu công bố năm 2016 trong PLoS One cho thấy việc dùng 2gram Krill Oil mỗi ngày giúp giảm đau khớp gối (ở những người có cơn đau gối nhẹ), so với các đối tượng nghiên cứu có cơn đau gối nhẹ đang dùng Placebo.
4. Krill Oil có thể chống lại các gốc tự do có hại
Hầu hết chúng ta nghĩ rằng trái cây và rau quả là những thực phẩm chứa nhiều chất chống Oxy hóa, nhưng hải sản, như Krill, cũng có thể có chất chống Oxy hóa. Krill Oil thực sự chứa một sắc tố gọi là Astaxanthin, thuộc nhóm chất chống Oxy hóa Carotenoids. Đây là cùng một loại chất chống Oxy hóa khiến cá hồi có màu hồng, theo Cleveland Clinic. Theo Kimberlain “Carotenoid này đã được chứng minh là giúp chống lại các tác động tiêu cực của gốc tự do đối với não bộ và hệ thần kinh,”
Gốc tự do là các phân tử mà cơ thể bạn tạo ra khi bạn ăn một số loại thực phẩm, hoặc khi bạn tiếp xúc với các chất độc hại như khói thuốc lá, theo Mayo Clinic. Và những gốc tự do này, họ cũng lưu ý, có thể góp phần vào ung thư và bệnh tim.
Những rủi ro và tác dụng phụ của việc dùng Krill Oil
Trước khi bạn vội vàng đến cửa hàng thuốc hoặc hiệu thuốc địa phương, hãy biết rằng: Krill Oil không phải là lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người.Theo Retelny “Nếu bạn có dị ứng với hải sản hoặc đang dùng thuốc chống đông máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung dầu krill,”
Dầu cá và Krill Oil có thể gây loãng máu đối với một số người, vì vậy điều quan trọng là những người đang dùng thuốc chống đông máu (hoặc có rối loạn chảy máu hoặc sắp phẫu thuật) cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, theo Cleveland Clinic. Đối với những người có dị ứng với hải sản, American College of Allergy, Asthma, and Immunity đồng ý rằng bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ thực phẩm bổ sung từ biển nào.
Nguồn: https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/krill-oil/guide/